วันเสาร์ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552

บทเรียนราคาแพง .. มือบอนดีนัก ..

หลังจากน้องชายของผม D5000 กลับมาจากศูนย์เข้าประจำการณ์ที่บ้าน .. เอาล่ะ .. เตรียมพร้อม จัดแบ่งเวลา หาข้ออ้างเพื่อที่จะพาน้องชายคนเก่งไปเที่ยวซักหน่อย แต่ถึงกระนั้นก็ตาม ก็ยังไม่สามารถจัดคิวให้ลงตัวได้เพราะทั้งฝนฟ้าที่ไม่เป็นใจ ด้วยเหตุที่ทุกๆ เย็นก็จะต้องพร้อมใจกันตกลงมาเพิ่มความชุ่มฉ่ำซะงั้น .. เฮ้อ .. บางทีก็เล่นตกกันตั้งแต่เช้าเลยเชียว แดดก็ไม่ค่อยจะมี ไปไหนก็เฉอะแฉะ ..

อย่างนั้นแล้วจะช้าอยู่ไย ไปไหนไม่ได้ก็ถ่ายเล่นอยู่ในบ้านนี่ก็ได้ (ว๊ะ) ถ่ายหมูหมากาไก่ ดอกไม้ใบไม้ใบหญ้า เพดาน หลอดไฟ ประตูรั้ว กรงหมา ฯลฯ ถ่ายมันซะทุกอย่างที่ขวางหน้า จิ้งจก ตุ๊กแก แมลงหวี่ แมลงวัน จนไม่มีให้ถ่ายแล้ว เลยหันไปถ่ายท้องฟ้าดูบ้าง .. เออ .. เข้าท่าดีเหมือนกันแฮะ ..

แต่เมื่อมองผ่านเข้าไปใน view finder ก็พบกับ .. เอ๊ะ !!!!! .. นั่นมันคืออะไร ???? พบจุดสีดำเล็กๆๆๆ  1 จุดบริเวณด้านขวาล่าง (แหม .. ตาดีจริงๆ เลยเชียวน๊ะ ..) ส่องไปทางซ้ายก็เห็น พอหันมาทางขวาก็เจอกันอีก ก้มหน้าเงยหน้าก็เห็น ..

เฮ้ยยยยย .. มันคืออะไรกันแน่ ?? ลองกดชัตเตอร์ .. ชั๊บ ชั๊บ ชั๊บ .. รีบมาเปิดดูในคอมฯ ไม่มีในภาพแฮะ .. เอาล่ะสิ .. เกิดอาการสงสัยเลยจับเจ้าน้องชายพลิกซ้ายพลิกขวาถอดเลนส์ออกมาส่องไปส่องมาก้มดูตับไตไส้พุงของน้อง D5000 สังเกตุอย่างถ้วนถี่ก็ลงความเห็นได้ว่า น่าจะเป็นฝุ่นที่ติดอยู่ที่ Focusing Screen .. เอายังไงดีหว่า ?!?!
เจ้า Focusing Screen มันมีหน้าตาเช่นนี้แหละ .. เพื่อนๆ อย่าไปซุกซนกับมันนะครับ ..

เลยออกไปซื้อชุดทำความสะอาดที่ Fotofile สาขา เดอะมอลล์ บางกะปิมา 1 ชุด จริงๆ ก็ว่าจะให้เค้าล้างฝุ่นที่ Sensor ให้ด้วยนั่นแหละแต่ว่าน้องชายผมยังอยู่ในประกันเค้าเลยยังไม่ทำให้กลัวว่าผมจะหมดประกันไปซะก่อน ..

อืมมมมม .. เอาล่ะ .. ไม่เป็นไร .. เอาเป็นว่าเดี๋ยวค่อยเข้าศูนย์ไปล้างฝุ่นแต่ตอนนี้จัดการเรื่อง Focusing Screen ก่อน ..

กลับมาถึงบ้าน ด้วยความซนอย่างมากจับน้องชายมาจัดการเปิดฟังก์ชั่น Lock Mirror แล้วจัดการปลดล็อค ถอดเลนส์ คว่ำหน้าลง แล้วก็เอาลูกยางที่ซื้อมา ..
บีบ ฟื้ด ฟื้ด .. ฟื้ด ฟื้ด .. ที่ Sensor .. จากนั้นปิดสวิทช์ .. เพื่อลดกระจกสะท้อนภาพลง ..
บีบ ฟื้ด ฟื้ด .. ฟื้ด ฟื้ด .. อีกครั้ง .. ที่ Focusing Screen .. อืมมมมม .. น่าจะใช้ได้แล้วมั๊ง ..
อันนี้ .. ใช้ถูกวิธีครับ .. คว่ำหน้าน้องชายลง .. แล้วค่อย .. บีบ ฟื้ด ฟื้ด ฟื้ด ..

ใส่เลนส์ให้เรียบร้อยแล้วเปิดสวิทช์มองเข้าไปดูใน View Finder .. โอ้วววว .. แม่เจ้าาาาา .. เจ้าจุดสีดำยังคงปักหลักอย่างแน่นหนา ณ.ที่เดิมที่เคยอยู่ .. เฮ้ยยยย .. สงสัยยังดื้อดึง พูดด้วยวาจาไม่ได้ซะแล้ว ด้องให้ลงไม้ลงมือหรือไง(ว๊ะ)? ..

เลยหยิบ Cotton Bud ที่อยู่ในชุดทำความสะอาดออกมาเตรียมพร้อมเพื่อจัดการศัตรู ปิดสวิทช์ ปลดล็อค ถอดเลนส์ออกมาอีกทีพร้อมทั้งเป่าด้วยลูกยางอีกครั้ง .. แต่คราวนี้ .. เอา Cotton Bud ลูบไล้ เช็ดถูบน Focusing Screen ด้วย มั่นใจว่าคราวนี้มันไม่รอดแน่ .. เสร็จเรียบร้อย .. พร้อมเป่าฝุ่นด้วยลูกยางอีกครั้งด้วย ..

จากนั้นหมุนเลนส์ใส่กลับคืน เปิดสวิทช์เจ้าน้องชายอย่างมั่นใจ สะอาดเอี่ยมแน่นอน เอาตาเข้าประกบกับ View Finder พร้อมลองหันไปมองในมุมต่างเพื่อจะลองเก็บภาพ ..

เฮ้ยยยยย .. !!!!!!!! .. นั่นมันอะไรอีกล่ะเนี่ยะ .. ???? ..
คราวนี้มันมากันเป็นเส้นๆ ลายๆ เต็มไปหมด ซวยแล้วละซิ เอายังไงดีว๊ะเนี่ยะ???? ..

เอาน่า .. ลองเช็ดดูอีกทีซิ ย้อนกระบวนการทำร้าย Focusing Screen ใหม่อีกรอบ .. เฮ้ย .. ไม่หาย .. ยังเป็นลายเส้นเล็กๆ เต็มไปหมดเกือบทั้งด้านหนึ่งเลยเชียว ..

ฮือ ๆๆๆๆๆ ไม่น่าห้าวเลย มือบอนดีนัก ซนไม่เข้าเรื่องเล๊ยยยย .. เลยลองเข้าไปหาข้อมูลเพิ่มเติมในอินเตอร์เน็ต search หาข้อมูลเพิ่มเติม ก็ได้พบหลายคนที่มีปัญหาคล้ายๆ กัน เลยสังเกตุว่าเจ้า Focusing Screen เนี่ยะ มันสามารถเปลี่ยนกันได้เพื่อให้สะดวกและตรงต่อความต้องการใช้งานในรูปแบบต่างๆ แต่โดยมากจะเป็นของหนอนซะมากกว่าของนิคจะไม่ค่อยมีให้เปลี่ยนเล่นซักเท่าไหร่ เข้าไปดูใน Multiply มีเพื่อนคนนึงมีปัญหาเดียวกัน ซนไม่เข้าเรื่องเหมือนกันด้วย แต่ของเค้าเป็น D60 ไปอ่านในบล็อคของเค้าก็ได้ความว่าที่ศูนย์มีเปลี่ยนแต่ราคา .. หุหุ .. สามพันกว่า ..

แฮ่ๆๆๆ .. อูยยยยย .. เลือดซิบๆ เลยทีเดียว .. แต่ก็ไปเจอที่เวบไซท์ http://www.katzeyeoptics.com เค้าทำ Focusing Screen ขายโดยเฉพาะเพื่อเอามาเปลี่ยนให้ความสะดวกสบายกับการใช้เลนส์มือหมุน ทำให้ปรับโฟกัสได้ง่ายขึ้น เข้าไปดูมาแล้วปรากฎว่ายังไม่มีของเจ้าน้องชายผม แต่ก็มีบอกไว้ที่หน้าเวบไซท์ว่าสำหรับ D5000 จะมีในเร็วๆ นี้ ..

แต่ขอบอกนะครับว่า ไม่ใช่ราคาถูกๆ นะครับ อันนึงราคาอยู่ที่ $105 นะครับเป็นเงินไทยก็สามพันกว่าบาท พอๆ กับเปลี่ยนที่ศูนย์เลยแต่ของ KatzEye จะเป็น split prism circle and a microprism collar เพิ่มความสะดวกมากมายในการปรับโฟกัส ..

ถ้าเปลี่ยนแล้ว ใน View Finder จะเป็นดังนี้จ้ะ ..


(ปล. รูปส่วนหนึ่งจากเวบไซท์ http://www.katzeyeoptics.com ครับ .. !!)

เอายังไงดีล่ะเรา .. จริงๆ แล้วเวลาถ่ายตามปกติก็ไม่ได้มีปัญหาอันใด ไม่มีผลกับภาพแต่มีผลทางจิตใจม๊ากกกกกๆๆๆๆๆ เลย จะยังไม่เปลี่ยนก็ได้ไม่ใช่ปัญหา ตอนนี้เลยเก็บไว้เป็นอนุสรณ์เตือนใจสำหรับความมือบอน ซนไม่เข้าเรื่อง จนเกิดเป็นเรื่องเป็นราวขึ้นมา กล้าดีนักโดยเฉพาะในเรื่องที่ไม่เข้าท่าทั้งน๊านนนนนน .. เฮ้อออออ ..

เจ้าน้องชายคนโปรด .. รอซักหน่อยนะเดี๋ยวพี่มีตังค์แล้วจะพาเข้าไปผ่าตัดรักษานะจ๊ะ .. ขอโทษน๊ะที่ทำให้ตัวเองต้องมัวหมองต่อไปเค้าจะไม่ซนอีกแล้วจ้าาาาาาา ...

 

เขียนเมื่อ : วันเสาร์ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ.2552 เวลา 01:33 น. GMT+7 ประเทศไทย
ผู้เขียน : Tombass

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น